Đì tìm sự khác biệt thú vị của các món cà ri

Đì tìm sự khác biệt thú vị của các món cà ri

Thực Đơn

Ngày đăng: 24/12/2020 Lượt xem: 1177

1. ẤN ĐỘ

- Nước dùng: Cà ri Ấn Độ thường dùng chế phẩm của sữa như sữa chua, sữa tươi, kem trong nước dùng, điều này giúp cho cà ri của Ấn Độ có vị chua nhẹ, béo ngậy đặc trưng và sánh đặc hơn các loai cari khác, phù hợp với văn hóa ăn bốc truyền thống của người dân nước này.

- Topping: nhắc đến cà ri Ấn Độ không thể không nhắc đến món cà ri dê nâu thẫm với mùi thơm nồng. Ngoài topping nổi bật là thịt dê, cà ri Ấn Độ còn được chế biến từ nhiều loại thịt động vật được chăn thả như: gà, bò, trâu, dê, cừu... Đi cùng với nước sốt đậm đà và phần thịt hấp dẫn, một nồi cà ri hoàn chỉnh không thể thiếu đi phần nhân củ quả, đặc biệt là khoai lang, đây cũng là điểm tương đồng giữa cà ri Ấn Độ và cà ri Thái Lan.

- Món ăn kèm: Ăn kèm cùng bánh mì Nan hoặc cơm Nị.

- Gia vị: Ớt bột, quế, hồi , nghệ… và đặc biệt là các loại gia vị đặc biệt khác không nơi nào có mà điển hình là bột Garam masala (bao gồm hạt tiêu, hạt tiêu đen và trắng, hạt thì là đen và trắng, đinh hương, quế, cùng vỏ cây bạch đậu khấu) đã tạo nên một món ăn nồng nàn ngay khi chạm vào đầu lưỡi cùng hậu vị mãi không phai.

- Độ phổ biến: Cà ri được gọi là Quốc hồn, quốc túy của Ấn Độ.

- Độ khó ăn: Số 1 trong các loại cà ri, không phải ai cũng có thể cảm nhận được vị ngon riêng của cà ri Ấn Độ.

2. THÁI LAN

- Nước dùng: Cà ri Thái thường đậm vị nước cốt dừa nên có độ béo và ngọt dịu, do đó món cà ri Thái thường ở thể lỏng hoàn toàn, chứ không có độ sệt.

- Topping: khác với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái Lan được chế biến từ các loại hải sản như tôm, cua, cá dưới biển tạo nên vị thanh nhất định cho món ăn.

- Món ăn kèm: Ăn kèm cùng cơm trắng hoặc bún.

- Gia vị: cà ri Thái có 4 loại với các gia vị đặc trưng khác nhau

  • Cà ri đỏ: được biết đến là món Cà ri phổ biến nổi tiếng nhất ở Thái Lan, màu đỏ của cà ri chính là của ớt, nên món cà ri này rất cay, thậm chí nhiều người còn khóc khi ăn món ăn này đấy.
  • Cà ri Penang: Cà ri Penang rất hay được các gia đình Thái Lan dùng trong bữa cơm tối. Cà ri Penang không có quá nhiều gia vị và nó khác những món cà ri khác là có vẻ ngọt đậm đà hơn.
  • Cà ri Massaman: có hương vị đặc trưng của thảo quả và quế chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần thì sẽ mãi không quên. Món này nằm trong top 10 món ăn ngon nhất hành tinh đấy nhé.
  • Cà ri xanh: cà ri xanh có ớt và nước cốt dừa là gia vị chủ đạo. Tuy nhiên thì trong món ăn cà ri xanh này, còn có sự hiện diện của màu xanh húng quế và rau mùi và các loại rau gia vị độc đáo khác được trồng trên đất Thái.

- Độ phổ biến: Cà ri Penang là loại phổ biến nhất ở Thái, còn cà ri xanh thường được dùng trong ngày Tết.

- Độ khó ăn: cà ri Thái sẽ rất dễ ăn đối với người thích ăn cay.

3. NHẬT BẢN

- Nước dùng: Người Nhật chủ yếu dùng viên súp để tạo vị hoặc nước dùng làm từ Dashi, một loại nguyên liệu thuần Nhật.

- Topping: Ở Nhật Bản, mỗi vùng lại có một loại nhân khác nhau tùy vào đặc sản từng nơi, đặc biệt nhất là có vùng còn dùng táo làm loại nhân chủ chốt.

- Món ăn kèm: Chủ yếu là cơm trắng.

- Gia vị: Cư dân xứ Phù Tang chủ yếu dùng các gia vị thuần Nhật và có vị thanh như nước tương và rượu Mirin để nêm nếm món ăn.

- Độ phổ biến: Đây món là ăn được ăn nhiều trong các bữa cơm tại Nhật Bản.

- Độ khó ăn: Dễ ăn nhất trong số các món cà ri vì món này không cay

Nathalie’s Thai Restaurant
Facebook
Zalo
Hotline